Khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Mẹ không hiểu tại sao bé ăn bình thường, thỉnh thoảng còn rất ít nhưng khi nào bụng cũng trương lên vì đầy hơi và khó tiêu. Những lúc như vậy trẻ thường cảm thấy rất khó chịu, biếng ăn, quấy khóc. Đây là một trong những vấn đề mà các mẹ cần hết sức lưu ý và không nên chủ quan. Vậy các mẹ cần làm gì khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

Trừ khi bé tỏ ra rất khó chịu, hầu hết các trường hợp bé đau bụng là do đầy hơi, khó tiêu. Tốt nhất bạn nên cố gắng tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời để đưa bé trở về trạng thái cân bằng. Một số nguyên nhân khiến trẻ gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu là do:

  • Chế độ ăn uống chưa hợp lý: việc cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm trong khi hệ tiêu hóa của trẻ không tiết ra đủ lượng dịch vị để chuyển hóa hết lượng tinh bột trong thức ăn này dẫn đến tình trạng bị ứ đọng, không tiêu hóa được, lên men, sinh hơi gây đầy bụng khó tiêu cho trẻ.
  • Trẻ không tiêu hóa được các loại protein trong thực phẩm và sữa: Trẻ sơ sinh đầy hơi khó tiêu có thể do hệ tiêu hóa của bé không chuyển hóa được một số loại protein trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Trẻ bị quá tải đường lactose từ sữa mẹ: Lượng sữa đầu của mẹ thường chứa nhiều đường lactose hơn, nhiều khi cho trẻ bú mẹ không cân bằng được lượng sữa đầu và sữa sau, bé chưa bú hết sữa ở bên ngực này đã vội chuyển sang ngực bên kia làm bé bú quá nhiều lớp sữa đầu chứa nhiều đường lactose gây chướng bụng đầy hơi, khó tiêu cho bé
  • Trẻ chịu tác động từ chế độ ăn uống của mẹ: mẹ nên hạn chế ăn các thực phẩm họ đậu để giảm đầy bụng khó tiêu cho bé
  • Do trẻ bị nhiễm khuẩn: Việc ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu hoặc các dụng cụ cho trẻ bú không được vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nôn ói thậm chí là tiêu chảy.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

Khi thấy con có những triệu chứng của tình trạng đầy bụng khó tiêu mẹ cần hết sức lưu ý trong việc khắc phục cho trẻ bằng cách áp dụng một số biện pháp sau:

  1. Giúp trẻ đẩy hơi ra ngoài bằng động tác đạp chân hoặc massage

Các mẹ có thể cho bé cử động chân lên xuống như đang đạp xe đạp hoặc massage bụng theo hướng kim đồng hồ từ rốn ra giúp trẻ đẩy bớt hơi thừa ra ngoài, giảm tình trạng đầy bụng. Các động tác này không nên thực hiện khi bé vừa ăn xong.

  1. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ

Việc ăn uống, vui chơi của trẻ nên được đảm bảo vệ sinh để hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể gây nên chứng đầy bụng khó tiêu. Các mẹ nên chú ý không cho trẻ ăn các thực phẩm không an toàn, thức ăn ôi thiu… Bình sữa của bé được luôn được rửa sạch và khử trùng thường xuyên, đồ chơi của bé cần được vệ sinh sạch sẽ

  1. Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh là chế phẩm giúp cung cấp một lượng nhất định những lợi khuẩn cho đường ruột. Những lợi khuẩn này có tác dụng hết sức hữu hiệu trong việc hỗ trợ tiêu hóa cho đường ruột còn non yếu của trẻ. Sử dụng men vi sinh được coi là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng đầy bụng khó tiêu, chướng bụng hoặc táo bón mà trẻ thường gặp phải.

Các mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng một cách khoa học nhất những phương pháp trên để trẻ có thể chám dứt triệu chứng và hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho con yêu của mình.

healthplus

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *