Nguyên nhân trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Nguyên nhân trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu, nôn, trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ­ khi mà hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa được hoàn chỉnh. Đây có thể là những biểu hiện sinh lí bình thường khi các mẹ cho trẻ ăn không đứng cách hay dùng thức ăn không hợp với trẻ. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh liên quan tới dạ dày, đường tiêu hóa làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ hoặc nguy hiểm hơn là tới tính mạng của trẻ. Chính vì vậy việc xác định nguyên nhân và thực hiện đúng cách chăm sóc khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu là việc mà các bà mẹ cần hết sức lưu ý.

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu có nguy hiểm không?

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể xuất phát từ những nguyên nhân sinh lý điển hình như:

  • Khi trẻ ăn phải thức ăn, uống loại sữa không hợp
  • Quá trình cho ăn, cho bú của người mẹ không đúng cách làm cho hệ tiêu hóa của trẻ phản ứng lại bằng các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là nôn trớ.

Bên cạnh đó mẹ cần hết sức lưu ý đến triệu chứng trẻ bị đầy bụng khó tiêu do xác bệnh lý nguy hiểm cụ thể như:

  • Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột, bị trào ngược dạ dày, tắc ruột hay lồng ruột, viêm ruột…những bệnh này nếu không được xử lí kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ làm trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, thấp bé, trí não chậm phát triển…nguy hiểm hơn có thể gây tử vong ở trẻ.
  • Trẻ bị trào ngược dạ dày: điều này có thể khiến trẻ bị nôn, trớ, đầy bụng ở mức bình thường, trẻ vẫn sinh hoạt bình thường nhưng cũng có thể khiến trẻ bị tử vong.
  • Trẻ bị mắc một số bệnh: viêm ruột thừa, tắc ruột, lồng ruột…

Cách chăm sóc khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu

  • Với trẻ sơ sinh, trẻ vẫn đang bú mẹ mà bị đầy bụng thì mẹ vẫn chỉ nên cho trẻ bú mẹ như thường nhưng nên thay đổi lượng sữa, cách cho trẻ bú. Ngoài ra, thì có thể cho trẻ uống thêm nước ấm.
  • Với trẻ đang ăn dặm hay trẻ lớn hơn thì nên thay đổi thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn loãng hơn giúp cho việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn một cách dễ dàng như: cháo loãng, uống sữa, nước hoa quả (nước cam, quýt…).

Bên cạnh đó mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau để nhanh chóng chấm dứt tình trạng đầy bụng khó tiêu cho trẻ cụ thể như:

  • Massage bụng: bạn có thể dùng dầu massage nhẹ nhàng xoa từ trong rốn ra ngoài bụng của trẻ tròn cùng chiều kim đồng hồ. Không nên làm việc này khi trẻ mới ăn xong.
  • Chườm nóng bụng cho trẻ: dùng 1 chiếc khăn nhúng nước ấm và vắt khô, cuộn lại và đặt lên bụng trẻ. Và lấy thêm 1 chiếc khăn cũng làm ấm và quấn quanh bụng để cố định chiếc khăn kia.

Chú ý, không nên làm khăn quá nóng, chườm lên tay bạn vừa là được. Sử dụng hành, tỏi: dùng hành, tỏi đã được nướng ch vào chiếc khăn rồi đặt lên rốn của trẻ. Hoặc dùng Rau mùi, nước chanh, bưởi, gừng làm thành nước và cho trẻ uống cũng sẽ giúp trẻ đỡ đầy hơi, chướng bụng.

 

 

healthplus

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *